Các quỹ đất giáo dục, đất y tế tại Quận 7 từ năm 2021

Quỹ đất giáo dục TPHCM

Quận 7 có thế mạnh về du lịch, khu chế xuất, dịch vụ giáo dục chất lượng cao và là quận phát triển ở cửa ngõ phía nam. Quận 7 đã và đang tham gia vào định hướng quy hoạch chung của thành phố, kỳ vọng trở thành đô thị thông minh Quận 7.

Định hướng phát triển của Quận 7 về giáo dục, y tế

Định hướng quy hoạch quận phát triển Quận 7 có các khu quy hoạch tập trung một số ngành nghề phát triển mang tính đột phá cho quận như cụm giáo dục, y tế chất lượng cao, các khu vui chơi, thể dục thể thao. Tiềm lực về đất đai, hạ tầng của Quận 7 đảm bảo hơn nhiều địa phương khác trong phát triển các lĩnh vực này. Quận 7 cần rà soát, cân nhắc để có sự điều chỉnh quy hoạch phù hợp theo thẩm quyền.

Để hình thành một hệ sinh thái các trường học, đại học, cơ sở khám bệnh, bệnh viện ở địa phương, Quận 7 đề xuất khai thác các nguồn quỹ đất phát triển. Đó là việc chuyển đổi hơn 500 hecta đất từ hệ thống cảng dọc theo sông Sài Gòn, các cụm công nghiệp, khu chế xuất, các khu đất đang khai thác không hiệu quả, khu vực nhà ở hiện hữu ven kênh rạch cần chỉnh trang sang đất giáo dục, y tế.

Từ đó các lĩnh vực cho thuê phòng trọ Quận 7, cơ sở lưu trú, khách sạn du lịch Quận 7 cũng được thừa hưởng sự phát triển.

Quỹ đất giáo dục Quận 7

Quỹ đất giáo dục Quận 7

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất Quận 7 các khu đất lớn

Trong cơ cấu sử dụng đất hiện nay, Quận 7 còn hơn 149 hecta đất nông nghiệp. Theo quy hoạch, Quận 7 sẽ không còn đất nông nghiệp, tức là Quận 7 được phép điều chuyển diện tích đất này sang mục đích phi nông nghiệp. Đây là nguồn lực quan trọng, được nghiên cứu điều chỉnh và sử dụng hợp lý, nhằm tạo ra giá trị thặng dư, góp phần phát triển kinh tế.
Khu đất trống rộng gần 5700 m² tại phường Tân Kiểng hiện bị kìm kẹp giữa trường tiểu học Lương Thế Vinh và trường THCS Trần Quốc Tuấn, vì thế không phù hợp để xây dựng trung tâm thương mại, nhà cao tầng, hiện đang xem xét, có phương án giao về cho quận đầu tư trường học.
Khu đất rộng gần 10500 m² tại phường Phú Mỹ (trước đây là trụ sở UBND quận 7) cũng đã chuyển mục đích sử dụng sang đất xây dựng trường học.

Xem thêm >> Địa chỉ bán nhà đất Q7 giá tốt

Quỹ đất giáo dục TPHCM
Quỹ đất giáo dục TPHCM

Phát triển giao thông Quận 7

Để cải thiện tình hình giao thông – vấn đề nhức nhối trên địa bàn, UBND TPHCM cho rằng Quận 7 nên mạnh dạn đề xuất giải pháp tháo gỡ; đồng thời gợi ý Quận 7 nên đề xuất làm đường trên cao, cầu vượt dọc theo đường Nguyễn Văn Linh.
Quận 7 cần đẩy mạnh việc xây dựng, mở rộng các tuyến hẻm
TPHCM cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển giao thông đối ngoại nhằm tăng tính kết nối liên vùng giữa quận 7 và các quận giáp ranh. UBND Quận 7 đã kiến nghị TP thống nhất, bổ sung thêm dân số cho quận 7 đến năm 2030 tăng thêm khoảng 200 nghìn dân nhằm phát triển chỉnh trang đô thị, xã hội hóa mời gọi đầu tư, cho phép Quận 7 cơ chế để đẩy nhanh tiến độ mở rộng hẻm.
Tiếp tục vận động để người dân thấy được lợi ích khi mở rộng các tuyến hẻm để có được sự đồng thuận, cùng tham gia xây dựng, mở rộng các tuyến hẻm của người dân. Ngoài nguồn vốn Nhà nước, quận sẽ huy động các nguồn lực từ nhân dân, doanh nghiệp tham gia xây dựng, mở rộng các hẻm.
Năm 2021, Quận 7 phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các thành phần kinh tế trên 6 phần trăm so với năm 2020, đảm bảo chỉ tiêu phát triển 1500 doanh nghiệp, hoàn thành xây dựng mới 50 phòng học, khắc phục thêm 11 điểm ngập. Quận 7 cũng phấn đấu phát triển mảng xanh, công viên tăng khoảng 5 hecta. Tổng diện tích sàn nhà ở xây dựng mới đạt 400 nghìn m², đảm bảo nhà ở bình quân đầu người đạt 21m²/người.
Một số khu vực ở quận hiện nay chưa khai thác hết tiềm năng. Chẳng hạn, cụm công nghiệp Phú Mỹ, Khu chế xuất Tân Thuận, với diện tích 450 hecta nhưng chỉ làm kho bãi, phát triển logistics thì nguồn thu ngân sách cho TP.HCM chưa cao. Vì vậy, Quận 7 kiến nghị TPHCM chuyển đổi theo định hướng ngành nghề thương mại, dịch vụ chất lượng cao.

Bài viết tổng hợp từ các website chính thống 07/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *